การอบไอน้ำ


การอบตัวในอากาศร้อน วิธีนี้รู้จักกันดีในชื่อของ Turkist Bath ซึ่งจะให้ผลในการขับเหงื่อออกจากร่างกาย ผู้รับการรักษาด้วยการอบตัวในอากาศร้อน จะต้องเดินผ่านห้องที่มีความร้อนไหลผ่าน 3-4 ห้อง โดยแต่ละห้องจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงห้องสุดท้ายที่อุณหภูมิจะสูงถึง 100-120 องศาฟาเรนไฮต์ (37.8-48.8 องศาเซลเซียส)

เหงื่อที่ระเหยออกมาในการอบตัวแบบนี้ จะมากกว่าวิธีการบำบัดด้วยน้ำร้อนแบบอื่นๆ การอบตัวแบบนี้ไม่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังการอบตัวแบบนี้แล้ว ต้องอาบน้ำชำระร่างกายด้วยน้ำเย็น และพักผ่อนอย่างน้อย 30 นาที เพราะการอบตัวแบบนี้จะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า

การอบตัวด้วยอากาศร้อน ให้ผลในการกระตุ้นการไหลเวียนของของเหลวภายในร่างกาย บำบัดโรคข้ออักเสบ และช่วยลดความดันเลือด เนื่องจากหลอดเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว

ปัจจุบันนิยมใช้การอบตัวด้วยความร้อนและไอน้ำ เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นการไม่ถูกต้องเพราะน้ำหนักที่หายไปเป็นเพียงผลจากการสูญเสียน้ำในร่างกาย และจะลดได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น การลดน้ำหนักที่แท้จริงต้องเกิดจากการเผาผลาญแคลอรีในร่างกายเท่านั้น

การอบไอน้ำ เกิดจากการต้มน้ำให้กลายเป็นไอ แล้วผ่านเข้าไปในห้อง หรือกล่อง ผลของการอบไอน้ำจะคล้ายกับการอบไอร้อน เว้นเต่วิธีนี้ จะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ทั้งนี้ เพราะเหงื่อที่ถูกขับออกมา จากการอบไอน้ำ จะไม่สามารถระเหยหายไปในอากาศได้

การอบไอน้ำ นิยมนำมาใช้กับผู้ป่วยข้ออักเสบ และความดันโลหิตสูงเล็กน้อย ขอสำคัญคือ การอบไอน้ำ ควรทำภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

 [ประปาไทยดอทคอม] [นานาน่ารู้] [มหัศจรรย์แห่งน้ำ]